热门标签

免费足球推介:Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự hội nghị khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022

时间:1个月前   阅读:3

免费足球推介www.hgbbs.vip)是国内最权威的足球赛事报道、预测平台。免费提供赛事直播,免费足球贴士,免费足球推介,免费专家贴士,免费足球推荐,最专业的足球心水网。

,

Tham dự có đại diện một số Vụ, Cục, Văn phòng thuộc Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ: trên thị trường hiện vẫn tồn tại các sản phẩm gian dối, kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng vì thế cần nhiều biện pháp để kiểm soát.

Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan quản lý nhà nước đã đưa ra nhiều biện pháp tích cực nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Các bộ, ngành đã và đang tiếp tục phối hợp sửa đổi, bổ sung và xây dựng hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý vững chắc đảm bảo công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; đặc biệt cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý các cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Thứ trưởng cho biết thêm, những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam tại tuyến Trung ương đã được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, bổ sung đồng bộ trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, đặc biệt có những trang thiết bị tương đương thế giới; đồng thời ưu tiên đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm nghiệm thực phẩm, do đó trình độ kiểm nghiệm của Việt Nam đã sánh ngang các nước.

Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan đang từng bước tiếp tục nâng cao năng lực đối với hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại tuyến địa phương, tiến tới giảm dần khoảng cách, tạo sự đồng bộ tương đối giữa các vùng miền.

Thứ trưởng cũng nêu một thực tế là việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm hiện tập trung chủ yếu ở Trung ương. Các chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hiện còn hạn chế cả về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị, nhân lực, chưa đáp ứng được với yêu cầu xu thế phát triển hiện nay. Qua theo dõi cho thấy, hầu hết những kiểm nghiệm mang tính chất quyết định, kiểm nghiệm mẫu trong các vụ ngộ độc thực phẩm đều chuyển về tuyến tTrung ương làm.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, cần tìm ra nguyên nhân vì sao địa phương chưa làm được, để từ đó nâng cao năng lực kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện đúng chủ trương phân cấp, phân quyền cho địa phương, giảm tải gánh nặng cho Trung ương.

PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia phát biểu

PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia cho biết: sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu rất nhiều vì thế để đưa ra bằng chứng chính xác thì khoa học kiểm nghiệm phải phát triển đầu tiên và nhờ đó mới có “barie” để kiểm soát an toàn thực phẩm.

"Nhờ trang thiết bị ngày càng tiên tiến, có độ chính xác cao, nhanh hơn, quản lý an toàn thực phẩm ngày càng đi vào chiều sâu và chặt chẽ hơn. Mỗi năm Viện, các Viện trực thuộc Bộ Y tế đã lấy vài nghìn mẫu các chủng loại, đặc biệt là thực phẩm bảo vệ sức khỏe để kiểm nghiệm. Vì thế đã ngăn chặn kịp thời một số sản phẩm hỗ trợ sinh lý nam, giảm béo chứa chất cấm; việc sử dụng các chất cấm, chất mới đặc biệt là phụ gia mới nổi đã được kiểm soát" - Viện trưởng Lê Thị Hồng Hảo thông tin.

PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo cho biết thêm, hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện, đây cũng là nền tảng kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm tốt hơn. Những năm gần đây, sự cố về an toàn thực phẩm giảm dần, chỉ có một số gian dối, sai phạm tinh vi hơn ở một số nhóm như thực phẩm chức năng. Đồng thời cảnh báo sản phẩm bán hàng online là mối nguy cơ cao, người dân cần cảnh giác, thông thái hơn trong lựa chọn, sử dụng hàng có địa chỉ kinh doanh, có thương nhân chịu trách nhiệm rõ ràng. Trong số các sản phẩm không đảm bảo chất lượng thì tỷ lệ bán online cao hơn nhiều.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022 diễn ra từ ngày 20-21/10/2022. Hội nghị, có sự tham gia báo cáo của các nhà khoa học hàng đầu thế giới và Việt Nam trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan quản lý và đơn vị kiểm nghiệm.

Thông qua hội nghị, các nhà quản lý, nhà khoa học sẽ cùng trao đổi, thảo luận, rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng, triển khai các kỹ thuật kiểm nghiệm thực phẩm. Đây cũng là cơ sở tiền đề mở ra hướng đi mới để hỗ trợ việc đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư cải tạo cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung thiết bị hiện đại, xây dựng các phương pháp thử khó và mang tính chất phức tạp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội và dần giải quyết được tính phức tạp của mẫu thực phẩm ngày càng đa dạng hơn đang lưu thông trên thị trường./.

上一篇:Lãnh đạo Quảng Nam nói về việc làm đường 5,5 km có vốn 450 tỉ đồng

下一篇:欧博网址:英国首相特拉斯宣布辞职,上任仅45天

网友评论